ความเป็นมา

จัดตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2547 โดยใช้ชื่อว่าโครงการศูนย์ศึกษาเกษตรตามแนวพระราชดำริ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกติดกับสวนสุขภาพ  พัฒนาโครงการสร้างจากพื้นที่รกร้างว่างเปล่า 27 ไร่ ให้เหมาะสมกับการทำการเกษตรตามหลักเศรษกิจพอเพียงและไร้สารพิษเป็นสถานที่ศึกษาของนักศึกษาภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย และเป็นแหล่งเรียนรู้หรือห้องเรียนธรรมชาติของชุมชนในท้องถิ่น  ปัจจุบันศูนย์เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชได้ดำเนินงานภายใต้คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีโดยใช้ชื่อว่าศูนย์เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชปลอดเชื้อและสารพิษเพื่อพัฒนาสู่การส่งออก ดำเนินงานตามภารกิจโดยใช้พื้นที่อาคาร 3 หลัง คือ อาคารหลังที่ 1 อาคารปฏิบัติการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช อาคารหลังที่ 2 อาคารอเนกประสงค์อาคารหลังที่ 3 อาคารเก็บเนื้อเยื่อพืชและจัดเตรียมอาหารสำหรับเพาะเลี้ยงเยื่อพืช